Hot News
Home / Đăng ký lái Uber 2017: Hướng dẫn đầy đủ thủ tục, chi phí

Đăng ký lái Uber 2017: Hướng dẫn đầy đủ thủ tục, chi phí

Nếu bạn đang tìm kiếm một công việc, có thể là bán thời gian hoặc toàn thời gian thì Uber là một lựa chọn đáng cân nhắc. Hướng dẫn thủ tục Đăng ký lái Uber Ôtô dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ về qui trình và các chi phí khi tham gia lái Uber kiếm tiền. Uber cho xe máy thủ tục đơn giản hơn.

(*) Đăng ký nhanh tại đây, xem ảnh hướng dẫn bên dưới trước khi bấm đăng ký.

Từ Tháng 3/2016, Uber đã chính thức triển khai hình thức thanh toán tiền mặt đến tất cả các khách hàng ở Việt Nam. Và thị trường đã phát triển rất nhanh trong thời gian qua.

Nhưng trước tiên, mình sẽ giới thiệu sơ lược với bạn một chút về Uber, những thông tin này sẽ giúp bạn quyết định xem có nên đăng ký lái Uber hay không.

Uber là Công ty Công Nghệ

Uber là một nền tảng kết nối. Tuy mới ra đời không lâu những Uber đã phát triển rất nhanh, khơi mào một cuộc chiến công nghệ trong lĩnh vực vận tải hành khách.

Doanh thu của các hãng Taxi truyền thống đã sụt giảm rất nhiều do khách hàng đang dần dịch chuyển sang sử dụng Uber.

Đây là dịch vụ có mức cước phí thấp hơn rất nhiều Taxi truyền thống nhờ vào việc tận dụng công nghệ để kết nối hành khách, hạn chế việc xe chạy không đi trên đường và chấm dứt hoàn toàn tình trạng tranh giành khách giữa các lái xe Taxi.

Uber hoạt động như thế nào?

Uber phát triển hai ứng dụng trên điện thoại thông minh. Một ứng dụng là Uber cho người dùng (Khách đi xe) và một ứng dụng cho lái xe (Uber Partner App).

Hai ứng dụng này có đặc điểm là sẽ tương tác với nhau trong quá trình hoạt động. Với khách cần gọi xe thì họ sẽ điền thông tin (Điểm đón, điểm trả khách) trên ứng dụng Uber và sau đó ấn nút Yêu cầu xe.

Khi yêu cầu này được gửi lên hệ thống của Uber thì yêu cầu này sẽ được xử lý rất thông minh để báo xuống ứng dụng Uber Partner (Của lái xe) ở vị trí gần nhất với khách hàng. Nếu lái xe đồng ý thì kết nối sẽ được tạo và lái xe sẽ có thông tin để đi đón khách.

Chi tiết hơn nữa về cách thức sử dụng ứng dụng Uber cho lái xe và cách thức hoạt động bạn có thể xem thêm Video dưới đây nhé. Khi xem bạn có thể bật Phụ đề tiếng Việt để hiểu rõ hơn.

Uber tính tiền cho lái xe như thế nào?

Uber tính tiền hành khách dựa trên quãng đường đi thực tế và mức cước/km đã công bố. Tuy nhiên, Uber có chính sách giá linh hoạt và giá sẽ tự động tăng vào những thời kỳ cao điểm (Ví dụ mưa gió, giờ cao điểm…) để cân bằng giữa cung và cầu. Đôi lúc giá cước Uber tăng gấp 3 lần bình thường như dưới đây.

Sau khi trừ đi phí sử dụng nền tảng Uber (25%) thì phần còn lại Uber chi trả cho tài xế. Tuy nhiên, phần hấp dẫn nhất của Uber ở thời điểm hiện tại là Uber vẫn đang trợ giá thêm cho tài xế phổ biến từ 30-70% các chuyến đi tùy thuộc theo khung giờ và điểm xếp hạng của tài xế.

Bạn sẽ kiếm được bao khi đăng ký lái Uber

Ở thời điểm hiện tại, Uber đang có mức giá khá thấp. Vì vậy mà khách hàng Uber mới tăng trưởng liên tục và rất nhanh trong thời gian qua. Việc tận dụng tối ưu các quãng đường di chuyển giúp Uber có thể cạnh tranh với giá thấp hơn nhiều so với Taxi truyền thống.

Theo những tài xế lái Uber thường xuyên thì bạn sẽ sẽ không quá khó để có mức thu nhập (sau khi trừ chi phí) từ 20-25 triệu/tháng. Trong số đó những lái xe Top thu nhập cao nhất của Uber ở Việt Nam có những tháng đạt tới 50 triệu VNĐ.

Phân tích dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ việc này:

Thu nhập 20-25 triệu/tháng

Với những chương trình hỗ trợ hiện tại, mình lấy một ví dụ là bạn sẽ làm việc đủ 8 tiếng một ngày với UberX tại Hà Nội (mức cước rẻ hơn HCM). Với 8 tiếng đó, theo những gì mình tìm hiểu thì sẽ không khó để bạn có thể hoàn thành được 25-30 chuyến xe x trung bình 5-7km/chuyến. Khi đó:

 • Tiền khách trả ước tính trung bình: 60.000 x 25 chuyến = 1.500.000đ
 • Tiền Uber hỗ trợ trung bình 50% (70% giờ cao điểm, 30% giờ thấp điểm): 750.000đ (*)
 • Phí Uber (25%) tính theo mức phí khách trả: 375.000đ
 • Ước tính xăng xe cho quãng đường chở khách và đón khách: 7km x 25 (Chuyến) = 170km x 1.200đ/km = 210.000đ
 • Các khoản chi phí khác, bảo dưỡng xe ước tính: 50.000đ/ngày
 • Khấu hao xe (Xe 400 triệu dùng trong 6 năm): 180.000đ/ngày

(*) Chính sách hỗ trợ có thể thay đổi tùy từng thời điểm. Để được tư vấn chi tiết hơn về các chính sách hỗ trợ của Uber, bạn hãy đăng ký theo Form dưới đây để được nhân viên của Uber gọi điện cho bạn và tư vấn nhé.

Với một tính toán tương đối như vậy, mỗi ngày bạn sẽ có thu nhập khoảng 1.020.000đ. Và nếu một tháng bạn có thể lái Uber 20-25 ngày thì sẽ không quá khó để đạt mức thu nhập 20 – 30 triệu VNĐ/tháng.

Đây cũng là mức thu nhập ước tính cho dòng xe UberX tại Hà Nội, là dòng xe mà lái xe có thu nhập thấp nhất .

Điều kiện xe đăng lý lái Uber

Dòng xe UberX là dòng xe mà nhu cầu của khách hàng là nhiều nhất. Vì vậy, Uber vẫn đang không ngừng thu hút thêm các lái xe UberX vào mạng lưới của mình. Bảng dưới đây là những yêu cầu đối với các xe muốn tham gia Uber. Điều kiện tiên quyết là đời xe phải sản xuất sau năm 2008.

Giấy tờ sẽ cần chuẩn bị để chạy Ôtô Uber

Trong quá trình đăng lý lái Uber, bạn sẽ phải cung cấp những giấy tờ, hồ sơ dưới đây để hoàn thiện thủ tục tham gia lái xe chính thức và trở thành đối tác của Uber:

Hồ sơ đăng ký lái Uber

 • Bằng lái xe từ B2 trở lên
 • Đăng kiếm
 • Bảo hiểm dân sự bắt buộc
 • Giấy đăng ký xe/Cà vẹt
 • Giấy xác nhận hạnh kiểm (Bổ sung sau 14 ngày chạy thử). Giấy này xin tại nơi Tạm trú Tải mẫu
 • Đăng kiểm xe kinh doanh (Bổ sung sau 14 ngày chạy thử)
 • Đăng kiểm dân sự bắt buộc có kinh doanh (Bổ sung sau 14 ngày chạy thử)
 • Phù hiệu xe HĐ (Bổ sung sau 14 ngày chạy thử)

 

Hướng dẫn thêm về các thủ tục cần làm khi đăng ký với Uber

1. Lắp bộ định vị GPS: Bạn sẽ được yêu cầu phải đi lắp bộ định vị GPS. Đây là thiết bị bắt buộc để ứng dụng Uber có thể tính toán phí Taxi. Uber vẫn đang trợ giá một phần chi phí này (gần đây nhất theo mình biết là họ hỗ trợ lái xe 1 triệu VNĐ).

Chi phí: Bạn sẽ mất thêm khoảng 2 triệu nữa để lắp bộ định vị GPS.

2. Đăng kiểm xe vận tải, kinh doanh: Xe lái Uber của bạn sẽ cần được đăng kiểm lại dưới dạng xe kinh doanh. Chi phí đăng kiểm là 350.000đ.

3. Đăng ký kinh doanh vận tải: Bạn có thể lựa chọn để gia nhập các Hợp tác xã Vận tải của Uber để không cần làm thủ tục đăng ký kinh doanh này. Nếu bạn muốn đăng ký hộ KD cá thể thì sẽ phải đăng ký thủ tục này. Hồ sơ sẽ do sở GTVT xem xét và phê duyệt.

– Giấy đề nghị cấp phép KD vận tải (Tải về)
– Phương án kinh doanh Uber (Tải về)

Chi phí đăng ký kinh doanh vận tải: 200.000đ.

4. Bảo hiểm trách nhiệm dân sự kinh doanh: Bạn phải mua thêm loại bảo hiểm này từ các Công ty bảo hiểm. Mức phí dao động tùy theo hãng bảo hiểm nhưng khoảng 1 triệu VNĐ.

5. Phù hiệu xe hợp đồng: Do sở GTVT cấp. Sau khi bạn gia nhập hợp tác xã lái xe của Uber thì sẽ được hỗ trợ hoàn thiện thủ tục này. Xem thử mẫu đơn Tại đây.

Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn nắm rõ qui trình đăng ký lái Uber. Đừng quên bình luận dưới đây nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào nhé.